Hướng dẫn tạo website bán hàng với WordPress + WooCommerce

Hướng dẫn tạo website bán hàng với WordPress & WooCommerce trong vòng 30 phút với chi phí hàng năm chỉ khoảng 2 triệu đồng. Hướng dẫn chi tiết, phù hợp với mọi người kể cả các bạn mới tiếp xúc với WordPress.

Xây dựng website bán hàng trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến hơn khi mà sự cạnh tranh ngày trên những nền tảng mạng quảng cáo như Facebook, Instagram hay Google Ads, Zalo… ngày càng khốc liệt. Nếu bạn đang tìm kiếm một con đường bán hàng lâu dài, ổn định thì xây dựng một website để bán hàng là một sựa lựa chọn hợp lý.

TẠI SAO CẦN WEBSITE TRONG KHI ĐÃ CÓ FACEBOOK?

Trên thực tế, vẫn có nhiều người chưa phân định rõ ràng giữa việc làm web hay sử dụng Facebook Fanpage để bắt đầu kinh doanh vì họ chưa nhìn thấy con số thực sự phía sau khu vực quản lý của website.

Một website khi xây dựng hoàn thành sẽ giúp bạn xử lý công việc nhanh chóng, chính xác, có thể thay thế một hoặc nhiều nhân công. Như vậy nghĩa là website giúp bạn giảm chi phí nhân lực, giảm rủi ro kiểm soát & quản lý hàng hoá, bạn hãy thử tính toán khoản chi phí này nhé.

Cụ thể, một website bán hàng cơ bản sẽ giúp bạn làm những công việc sau đây hoàn toàn tự động:

 1. Tài khoản: Giúp bạn lưu trữ thông tin của khách hàng một cách hợp lý, bạn dễ dàng tìm kiếm, sửa đổi và liên lạc với khách hàng.
 2. Giỏ hàng & Thanh toán: Giúp khách hàng đặt hàng và thanh toán dễ dàng, bạn không cần phải kiểm tra tài khoản hay xác nhận đơn hàng một cách thủ công.
 3. Thông báo: Giúp bạn cập nhật tình trạng đơn hàng một cách nhanh chóng, khách hàng sẽ nhận được những thay đổi này ngay lập tức khi bạn ấn nút. Hệ thống đồng bộ giúp giảm rủi ro phát sinh và sai lệch số liệu.
 4. Quản lý kho hàng: Giúp bạn kiểm tra kho hàng của mình một cách đầy đủ, bạn sẽ biết các mã nào còn nhiều/còn ít/sắp hết/đã hết… một cách trực quan nhất.

Hãy độc lập, đừng phụ thuộc bất cứ ai!

Nếu trên Facebook hay các mạng xã hội, bạn viết gì, nói gì, làm gì đều bị theo dõi, dữ liệu của bạn đang bị trao đổi buôn bán như hàng hóa thì với website điều đó sẽ không xảy ra, bởi vì bạn là ông chủ, bạn có thể điều khiển mọi thứ.

Và nếu một ngày đẹp trời, Facebook hay mạng xã hội bạn đang kinh doanh bỗng chốc đổi thuật toán, yêu cầu bạn phải thay đổi những điều bạn không hề mong muốn, điều đó thật khó chịu. Nhưng với website thì không, bạn hoàn toàn chủ động.

Một doanh nghiệp có website, chắc chắn sẽ mang lại niềm tin lớn cho đối tác và khách hàng, công việc thuận lợi hơn. Trong khi chi phí duy trì một website cả năm cũng chỉ ngang chi phí thuê cửa hàng một vài tháng.

Khi bạn có website, tức là bạn có một căn nhà trên internet, bạn có toàn quyền tùy chỉnh và khi đó mạng xã hội sẽ trở thành một công cụ marketing chứ không phải là gian hàng của bạn nữa.

Như vậy chúng ta đã hiểu tại sao nên có website rồi phải không nào? Bây giờ hãy bắt đầu xây dựng website bán hàng trực tuyến của mình nhé!

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ

Tên miền là yếu tố bắt buộc phải có để xây dựng một website, vì vậy việc đầu tiên bạn phải làm đó là đăng ký tên miền. Mình không khuyên dùng các tên miền miễn phí như (.tk, .cc, .ml …) hoặc tên miền con dạng ( *.abc.com ).

Mời bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn chọn tên miền chuẩn SEO để chọn được tên miền ưng ý và tốt cho SEO.

Tiếp đến là chọn thuê hosting hoặc máy chủ. Thông thường các bạn sẽ lựa chọn hosting để bắt đầu, bạn có thể tham khảo bảng giá hosting tại đây.

 

LỰA CHỌN NỀN TẢNG CHO WEBSITE

Hiện tại có 2 nền tảng giúp xây dựng website bán hàng trực tuyến phổ biến đó là ShopifyWordPress + WooCommerce. Ngoài ra còn có các nền tảng khác, nhưng đây là 2 nền tảng theo mình là phù hợp nhất với các bạn mới bắt đầu.

Shopify là một nền tảng được xây dựng sẵn với đầy đủ các chức năng phục vụ cho mục đích bán hàng online, bạn chỉ cần đăng ký và bắt đầu đăng sản phẩm để bán với chi phí từ 29 USD/tháng. So với mức giá chung tại Việt Nam thì 29 USD không phải là rẻ, ngoài ra Shopify cũng bị hạn chế về cổng thanh toán nội địa cũng như việc dịch lại các từ, cụm từ cho từng quốc gia vẫn chưa hoàn thiện.

Đó cũng chính là lý do vì sao đa số người dùng lựa chọn sử dụng WordPress kết hợp WooCommerce để xây dựng website bán hàng trực tuyến cho cá nhân/doanh nghiệp của mình. Trong bài này, chúng ta cũng chọn WordPress + WooCommerce để xây dựng website của mình.

BƯỚC 1: CÀI ĐẶT WORDPRESS VỚI SOFTACULOUS

Chúng ta có hai cách thường dùng để cài đặt WordPress trên hosting, đó là:

 1. Download trực tiếp từ WordPress sau đó tải lên thư mục chứa website, tạo cơ sở dữ liệu… Mình không khuyên dùng cách này cho các bạn mới thực hành.
 2. Sử dụng Softaculous, đây là cách đơn giản, nhanh chóng và dễ sử dụng

Chúng ta chọn cách sử dụng Softaculous cho đơn giản và nhanh gọn. Bạn lưu ý rằng không phải nhà cung cấp nào cũng có sẵn Softaculous cho chúng ta dùng. Thật may là AZDIGI đã có sẵn.

Để bắt đầu, các bạn tìm tới softaculous bằng cách gõ lên thanh tìm kiếm trên cùng hoặc dùng phím tắt Ctrl + F (Windows) hoặc Command + F (MAC OS) và điền “Softaculous” để tìm kiếm.

Softaculous cPanel
Tìm kiếm Softaculous trong cPanel

Sau khi truy cập vào trang quản lý của softaculous, bạn tìm tới “WordPress” và ấn nút Install. Tại đây, bạn cần nhập các thông tin như sau:

 • SOFTWARE SETUP

  • Choose Protocol: Bạn chọn https://
  • Choose Domain: Bạn chọn tên miền muốn cài WordPress
  • In Directory: Để trống hoặc xóa trắng nếu có giá trị
 • SITES SETTINGS

  • Site Name: Điền thông tin tổng quát về website của bạn. Ví dụ: Shop Mỹ Phẩm của tôi
  • Site Description: Điền thông tin miêu tả về website của bạn. Ví dụ: Website của tôi bán mỹ phẩm từ thiên nhiên…
  • WPMU: Bỏ tích
 • ADMIN ACCOUNT

  • Admin Username: Tài khoản admin của bạn, chú ý tránh đặt các cụm từ như admin, administrator tránh bị hack mất tài khoản quản trị tối cao.
  • Admin Password: Mật khẩu của tài khoản admin, cũng cần đặt bảo mật, không nên đặt mật khẩu dễ dò tìm.
  • Admin Email: Email dùng để nhận các cảnh báo, thông báo về website.
 • CHOOSE LANGUAGE

  • Kéo xuống gần cuối, chọn Vietnamese
 • SELECT PLUGIN(S)

  • Bỏ chọn tất cả

Sau đó bạn kéo xuống dưới và ấn nút Install, chỉ cần chờ vài giây là xong, như vậy bạn đã có một website đang chạy rồi. Do chưa mua SSL nên bạn sẽ nhận được cảnh báo website không bảo mật hoặc không kết nối được tới máy chủ. Công việc tiếp theo của chúng ta đó chính là mua SSL.

MUA VÀ CÀI ĐẶT SSL

Hiện tại trên mạng có rất nhiều bài hướng dẫn cài đặt SSL miễn phí với Let’s Encrypt, tuy nhiên mình không khuyên dùng nó trong trường hợp này do Let’s Encrypt là SSL miễn phí chỉ có thời hạn tối đa trong 90 ngày và chỉ mang tính chất xác thực, không có bảo hành hay giá trị bảo đảm nào.

Mình sẽ khuyên dùng Let’s Encrypt trong trường hợp bạn xây dựng blog cá nhân với WordPress bởi chúng ta không có các truy vấn liên quan tới thông tin cá nhân hay thẻ tín dụng.

SSL tạo ra một lớp bảo mật cho website của bạn trong các truy vấn liên quan tới thẻ tín dụng hoặc các thông tin cá nhân. Sử dụng SSL trả phí bạn sẽ được đền bù khi có sự cố bảo mật xuất phát từ nhà phát hành SSL. Giá trị đền bù phụ thuộc vào loại SSL bạn mua, thường tối thiểu là 10.000 USD.

Chứng chỉ số SSL

Để mua SSL, bạn có thể truy cập ngay vào trang mua hàng SSL của AZDIGI để mua cho đồng bộ với giá chỉ từ 350.000đ/năm.

Việc cài đặt khá phức tạp cho các bạn, vì vậy nếu như các bạn chưa quen có thể liên hệ với hỗ trợ kỹ thuật của AZDIGI để được hỗ trợ cài đặt nhanh chóng & chính xác.

Sau khi SSL cài đặt thành công, bạn đã có thể truy cập vào website của mình rồi. Sau đây, chúng ta sẽ tới bước thiết lập cửa hàng của bạn, đây là bước khá thú vị vì chúng ta đã gần tới bước cuối cùng để khởi chạy website của mình rồi.

Để truy cập vào trang quản trị, bạn truy cập theo đường dẫn sau: https://tên_miền.com/wp-admin

 • tên_miền.com thay thế bằng tên miền của bạn
 • Tài khoản và mật khẩu bạn vừa tạo ở bước 1
WordPress Dashboard
Giao diện sau khi cài đặt thành công WordPress

Như vậy là chúng ta đã truy cập được vào phần quản trị tối cao của WordPress, tiếp đến chúng ta sẽ làm đó là cài đặt plugin WooCommerce để thiết lập cửa hàng.

CÀI ĐẶT WOOCOMMERCE

Trước khi cài đặt, bạn cần lưu ý rằng WooCommerce cập nhật ngôn ngữ theo ngôn ngữ của website vì vậy bạn cần chọn ngôn ngữ tại phần Settings -> General, tại phần Language, bạn chọn Vietnamese (Tiếng Việt).

Sau khi cấu hình xong, bạn quay trở lại trang Gói mở rộng để tiến hành cài đặt.

Tại khung search, bạn điền WooCommerce, chọn Plugin tên là WooCommerce của tác giả Automattic và ấn Cài đặt.

Sau khi ấn nút Cài đặt và thông báo cài đặt thành công, WooCommerce sẽ có thông báo như sau:

Thiết lập WooCommerce

Chọn vào Chạy cài đặt Wizard để bắt đầu thiết lập. Bạn có thể xem video hướng dẫn chính thức từ WooCommerce hoặc làm theo hướng dẫn bên dưới.

Đăng sản phẩm trong Woocommerce

Sau khi hoàn thành các bước cài đặt, bạn đi tới Sản phẩm -> Thêm mới để thêm mới sản phẩm

Đăng sản phẩm WooCommerce
Hướng dẫn đăng sản phẩm lên Website WordPress + WooCommerce

Bạn cần hoàn thành các thông tin cơ bản, bao gồm:

 • Tiêu đề (Tên sản phẩm)
 • Miêu tả sản phẩm
 • Giá sản phẩm
 • Danh mục sản phẩm
 • Ảnh đại diện sản phẩm
 • Bộ sưu tập ảnh sản phẩm

Sau đó bạn ấn vào nút “Đăng bài viết” ở phía bên tay phải, như vậy là chúng ta đã có sản phẩm đầu tiên rồi!

Chọn giao diện và tùy chỉnh

Không phải giao diện nào cũng hoạt động tốt với WooCommerce, vì vậy chúng ta cần những giao diện được thiết kế riêng cho mục đích bán hàng.

Chúng ta có 2 lựa chọn, một là giao diện miễn phí với các tùy chọn rất cơ bản và hai là các giao diện trả phí có thể tùy chỉnh đa dạng. Bạn muốn cài đặt giao diện nào, hãy xem các gợi ý dưới đây:

Mình vẫn khuyên bạn nên dùng giao diện trả phí để được cập nhật thường xuyên và có các tùy chọn hợp ý mình.

Cài đặt giao diện rất đơn giản, bạn chỉ cần download về, giải nén ra rồi vào mục Giao diện -> Giao diện -> Thêm mới -> Tải giao diện lên

Sau đó chọn vào tệp .zip vừa giải nén ra và ấn nút Kích Hoạt (Active) là xong rồi. Công việc này thực sự đơn giản, nếu bạn gặp khó khăn, hãy để lại bình luận phía dưới, mình sẽ hỗ trợ bạn nhé!

Hy vọng sau bài viết hướng dẫn tạo website bán hàng với WordPress này của mình, bạn sẽ có website bán hàng/blog cá nhân ưng ý. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào, bạn vui lòng để lại phía bên dưới nhé!

Sau khi có website, mời bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn đưa địa lên Google Maps để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm doanh nghiệp của bạn nhé!

Ý kiến của bạn về bài viết